Dân Chủ: Phản Biện đối kháng Tư Duy Tập Thể – Aug 31, 2017

DÂN CHỦ: PHẢN BIỆN đối kháng TƯ DUY TẬP THỂ

Fbker Gần Xa Nói Gì Về Các Phản Biện Của Chúng Tôi (v/v nhóm Trần Kiều Ngọc)?

Sau khi chúng tôi viết một số FB stt đưa ra các thắc mắc và phản biện từ cuối tháng 5 đến nay về tổ chức Phong Trào Giới Trẻ vì Nhân Quyền của cô Trần Kiều Ngọc thì đã có các bạn bè thuộc thành phần đối lập theo dõi và ủng hộ tinh thần chúng tôi ngay.

Những bạn bè xa hơn một chút không thuộc thành phần đối lập nhưng quan tâm đến những gì chúng tôi bạch hóa đã vào nhà thăm & tỏ lộ sự chú ý…

Giờ bất ngờ đọc được lời nhắn của một người chưa từng nằm trong “bong bóng” của cái xã hội mạng (social media) nhỏ bé của mình lại muốn trao đổi ý nghĩ mà ấm lòng.

Chúng tôi vui vì người bạn ảo xa lạ ấy đã không đếm xem chúng tôi có được bao nhiêu chục hay trăm cái “like”, hay có bao nhiêu ngàn fans theo trên mạng ảo, để định giá và xác tín theo kiểu mộc đóng loại thị hiếu “mì ăn liền” và hội chứng "tư duy tập thể" (group-think syndrome) hầu xác nhận nội dung trên FB stt của chúng tôi là “có giá”.

Người bạn này cũng không thắc mắc tại sao cái avatar/FB cover hay các albums cá nhân chúng tôi hoàn toàn vắng bóng những ngắm soi với hàng hiệu, nơi chốn mơ màng quyến rũ, hay những khoe khang đậm mùi tiêu thụ ồ ạt khác (thường thấy trong giới ưa chuộng selfie trên cộng đồng mạng), hay thăm dò làm thế nào mà mức độ “nổi tiếng” của chúng tôi thì quá ít oi.

Bạn ấy chỉ nhìn vào nội dung FB stt của chúng tôi lập luận về hiện tượng cái tổ chức và đại hội của TKN mà thôi.

Tổ chức của TKN do Hoang van Nguyen điều hợp đại hội đó xem ra do một nhóm gồm những cá nhân mộng làm người của đám đông hầu chiêu quân/hiệu triệu cho mục đích riêng của nhóm mình hơn là vì công cuộc chung dựa vào tinh thần dân chủ và quần chúng.

Hoang van Nguyen–người trước đây tự xưng là trưởng ban tổ chức đã đổi vai trò hạ xuống thành "điều hợp viên" cho đại hội đó–thuộc về một tổ chức đang mơ thịnh hành với vai trò “cố vấn” sau đại hội, mơ có tầm vóc vì sinh hoạt ăn ngủ tại Đại Hội thuộc “tiêu chuẩn Sofitel” [https://www.facebook.com/hoang.vannguyen.94/posts/10210314976776213] với kỹ thuật truyền thông “drone” ngang tầm Olympics [https://www.facebook.com/hoang.vannguyen.94/posts/10210575248282838].

Việc lòe tất cả mọi người trong đám đông với những diễn giả Tây Phương cho là "chuyên gia" thượng thặng (so sánh như ví xách tay hiệu Louis Vuitton (!!!), trong livestream Hoang van Nguyen với Trịnh Du vào ngày 3/8/2017) về "nhân quyền" là một thổi phồng thật sự không cần thiết.

Thay vì làm việc theo phương cách chính trị hàng ngang (horizon politics) hầu tạo khí thế thì nhóm TKN & Hoang van Nguyen lại muốn chạy theo trào lưu ưa chuộng hình thức chính trị hàng dọc nhuộm tính đồng hóa (colonized & vertical politics) nhưng lúc nào cũng cho là như vậy thì mới có tầm cỡ và được chú ý. Chú ý để làm gì?

Chưa hết, Hoang van Nguyen lại còn phải ra sức đánh bóng cho Việt Tân ma trong lúc đính chính là Đỗ Hoàng Điềm (chủ tịch đảng VT ma) không còn nằm trong thành phần diễn giả***. Khi thấy ông ta phải kết cái stt mình trong vẻ khắc khoải là “Ban Tổ Chức Đại Hội phải làm sao để quý vị tin”? [August 20, 2017, https://www.facebook.com/hoang.vannguyen.94/posts/10210635692473905] thì quả là thảm hại.

Việc ông Hoang van Nguyen đánh bóng cho VT ma vào ngày 20/8/2017 cũng dễ hiểu đối với người quan sát các mạch đi đứng của VT ma tại Úc vì ông đã từng tham gia Mặt Trận Hoàng Cơ Minh (xem hình #3, ***)

Làm sao tin một tổ chức được khi thoạt đầu quảng cáo mà hai tờ chương trình tiếng Anh và tiếng Việt trên website đã không giống nhau? Thoạt đầu chỉ có bản tiếng Anh đề cập đến Trúc Hồ–giám đốc của một cơ quan đang bị Tòa Án Liên Bang, Tổng Thanh Tra của Bộ Ngoại Giao, và Sở Thuế tại Hoa Kỳ điều tra [https://damphong.com/2017/08/20/TB23/].

Giờ thì họ chỉ bỏ tên Trúc Hồ ra khỏi hai bản chương trình do có phản biện từ cánh chúng tôi vào ngày 28/7/2017; tuy nhiên, họ vẫn giữ tên của Trúc Hồ trong phần thắc mắc tiếng Anh–tức là vẫn che đậy không minh bạch. Tóm lại, Trúc Hồ cùng Nam Lộc (người mới bịp đồng hương Seattle trong lúc lợi dụng danh nghĩa Việt Khang cách đây một tuần, https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214730534360930) thì không hề bị loại bỏ như mọi người tưởng (xem hình đính kèm).

Chưa hết, người điều hợp tổ chức TKN, ông Hoang van Nguyen, còn thúc dục 3 người mutual friends với chúng tôi cần bấm “unlike” cái stt của chúng tôi do đã có một số chất vấn sơ khởi về những khuất tất của tổ chức đang mộng có tầm vóc này thì quả là nghịch lý không cả nhà?

Xin trở lại về người bạn ảo ấy.

Bạn đã viết cho chúng tôi sau khi đọc về nội dung phản biện của chúng tôi liên quan đến vđ sàng lọc thành viên của cái gọi là “Phong Trào Giới Trẻ vì Nhân Quyền” như thế này:

“Tôi chưa bao giờ bấm like cho những gì liên quan đến TKN không phải tôi bài trừ cô ấy nhưng chỉ vì tôi chỉ hằng mong một kết quả khả dĩ nào đó sẽ đến từ hội nghị của cô ấy.

Tôi bấm like cho bài này chỉ vì nó mang đúng bản chất phản ảnh một xã hội dân chủ, những cái đầu dân chủ; lắng nghe, phân tích và có đưa ra dẫn chứng.

Còn những luận điệu vu khống chụp mũ hoặc suy nghĩ bầy đàn thật không đáng quan tâm.” (hết trích)

Chúng tôi đã đáp lời bạn ấy thế này:

“Chúng tôi thành thật cảm ơn sự công tâm của bạn ạ.

Đây chỉ là các phản biện mang tính chất vấn khởi đầu về một tổ chức muốn thu phục quần chúng nhưng đang trên đà thất bại vì nhiều khuất tất–từ (1) khâu cấu trúc ban chấp hành/tổ chức đại hội, (2) khâu mời diễn giả và thành phần diễn giả, (3) khâu bảo trợ/gây quỹ, (4) khâu phát biểu của người được cho là "con chim đầu đàn" lại mập mờ, tối nghĩa, và có khuynh hướng nghiêng về chủ trương hòa hợp hòa giải với CSVN, cho đến (5) các cách thức tiếp nhận và cách thanh lọc thành viên, nhất là những em trẻ dự đại hội từ VN đến.

Đã có một vài người từ VN ghi danh tham dự đã bị cấm xuất cảnh và bị chặn tại phi trường Tân Sơn Nhứt. Nếu chúng tôi không chất vấn, liệu các em lọt khỏi vòng vây an ninh đến được Sydney và trở về thì sẽ ra sao?

Chẳng lẽ chúng ta đều quên việc 15 Thanh Niên Công Giáo tham gia đảng Việt Tân bị bắt trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 12, 2011 sau khi tham gia khóa huấn luyện của VT ma (do Trịnh Hội nắm chủ chốt cho Đại Hội Kỳ 6 của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường) tại Philippines từ ngày 4-7/8/2011?

Quá đau lòng khi họ đã bị xử án tù tổng cộng gần 100 năm.

Xin xem thêm toàn nguyên văn phần “Gây nguy hại cho người ở trong nước” trong thông cáo số 7 của anh Thanh Tú Nguyễn (con cố ký giả Đạm Phong Nguyễn đã bị ám sát vì không chịu bị bịt miệng) tại https://damphong.com/2016/04/04/159/.

Mong bạn và cả nhà đón đọc các bằng chứng sắp tới không dựa vào võ đoán hay cảm tính của chúng tôi về tổ chức này.” (hết trích)

Sẵn đây chúng tôi có một vài suy nghĩ về sinh hoạt trong các bong bóng của cộng đồng mạng xin được tỏ bày.

Sinh hoạt bong bóng trong mạng xã hội nay đã đi tới triền khủng hoảng một khi hội chứng "tư duy tập thể" hay suy nghĩ bầy đàn lên ngôi (tiếng Anh của hội chứng tư duy tập thể là "groupthink syndrome", http://awealthofcommonsense.com/20…/…/8-symptoms-groupthink/).

Tư duy và cách hành xử của những loa làng trong bong bóng mạng lậm hội chứng "bầy đàn" trở nên phản dân chủ phần nhiều vì thiếu tự tin và không minh bạch.

Khi mức độ chuyển sang việc phải đánh bóng (1) cho tổ chức/thành phần yểm trợ hay tham gia, và (2) cho những phát biểu của mình khi dựa vào cái mác "chuyên gia" của nghề nghiệp, và (3) ngầm tạo áp lực buộc ai thuộc bong bóng mạng của mình phải chấp nhận điều mình nói là “sự thật duy nhất” thì chứng tỏ chỉ có hiệu ứng chuột Lemming (mê cung chuột chũi).

Những hội chứng đó không chỉ ảnh hưởng tới quan hệ tiêu cực trên xã hội mạng mà còn cả trong tổ chức của họ nữa. Chúng ta sẽ thấy hết thôi trong một thời gian không lâu nữa.

Cho nên khi đọc được còm như trên của một bạn không quen thì quả là vui vì may mà biết/nhận nhau…

Cho nên FB nặng mùi bè phái, ranh mãnh, ác ý, thủ đoạn và bịt miệng không còn ý nghĩa trong cuộc đời—dù chỉ trong tạm thời trong một phút ấm lòng đó.

Thành thật cảm ơn cả nhà, người quen và chưa quen, đã đến với chúng tôi.

Sẽ tiếp tục cố gắng vai trò đối lập và độc lập của chúng tôi cho dầu có những giới hạn khả năng, sức lực, và thời gian.

CHÚ THÍCH:

Hình #3: Hình chụp Nguyễn văn Hoàng đang phát biểu dịp Quốc Hận 30/4 năm 1996 do Mặt Trận Hoàng Cơ Minh tổ chức. Nhiều người không biết là Mặt Trận là con đẻ của đảng Việt Tân ma thay vì ngược lại.

Ông Hoang van Nguyen cũng là người đã từng biết đến là theo cánh Trần Xuân Ninh, và đã có một thời xung khắc với ông bs Bùi văn Cường (dù là cùng VT ma & Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD/QLD vào thời điểm tháng 10/2008) trong vụ Taste VN.

Trong cuộc biểu tình chống CS Nguyễn Tiến Dũng tại Canberra vào sáng Thứ Hai, 13 tháng 10 năm 2008, bs Bùi Trọng Cường đã trình bầy về vấn đề giúp đỡ du sinh VC, một đề tài mà trước đó không lâu, chính ông đã gây phẫn nộ trong cộng đồng người Việt tại Úc cũng như trên toàn thế giới, sau khi ông âm thầm không cho các hội đoàn, đoàn thể tại Queensland biết, ông đã tự động bí mật đi gặp cán bộ du sinh VC tổ chức cái gọi là cuộc triển lãm “Taste Việt Nam” với sự bảo trợ từ Toà Đại Sứ CSVN. [Saigon Times, 16/10/2008, https://saigontimes.org/page/13/]

Ông Cường muốn lôi kéo du học sinh VN trong sự kiện Taste VN thật ra là để làm đòn bẩy cho các hoạt động ông muốn có tại Việt Nam mà thôi.

Mục đích ẩn đằng sau của ông Hoàng khi tấn công và đối chất với ông Bùi Trọng Cường & VT ma qua vụ Taste Vietnam là muốn cho ông Trần Hưng Việt lên nắm chức chủ tịch cộng đồng.

Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Trần Hưng Việt hiện nay làm truyền thông đài 4EB, và là một trong những người phỏng vấn Trần Kiều Ngọc về tổ chức của cô ta. Ông ta là người đã đặt câu hỏi làm sao sàng lọc thành viên để biết họ "không là cộng sản". Cô TKN đã quyết định dùng danh từ "không cộng sản" chứ không "chống cộng"!

Tuy nhiên, trong phần đầu của video của SBTN mới nhất (vào ngày 15/7/2017, https://youtu.be/c3VEvFs90kY) cho buổi gây quỹ tại Brisbane thì ông bs Bùi Trọng Cường là một trong những người phát biểu ủng hộ tổ chức TKN và Hoàng văn Nguyễn.

Đó phải chăng là dấu chỉ cho thấy Hoàng văn Nguyễn đã hợp nhất với các phe cánh của VT ma vào thời điểm hiện tại?

________

NOTE:

Dưới đây là các FB stt liên quan đến tổ chức của Trần Kiều Ngọc—người được cho là tạo ra chủ trương “không chính trị”cho Phong Trào Giới Trẻ thế Giới Vì Nhân Quyền (xem phút thứ 2 nguyên văn lời ông Hoang van Nguyen–điều hợp viên của tổ chức, khi trả lời SBTN tại buổi gây quỹ tại Brisbane/tiểu bang Queensland vào ngày 15/7/2017, https://youtu.be/c3VEvFs90kY)

THẮC MẮC SƠ KHỞI VỀ ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI – VIỆT NAM CON ĐƯỜNG NHÂN BẢN
May 30, 2017, https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/videos/pcb.10213845889085351/10213845169027350/

TẠI SAO TRẦN KIỀU NGỌC MỜI ĐỖ HOÀNG ĐIỀM LÀM DIỄN GIẢ TẠI ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ?

July 24, 2017, https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214467983157314

TỔ CHỨC VÀ DIỄN GIẢ CỦA "ĐẠI HỘI PHONG TRÀO GIỚI TRẺ VÌ NHÂN QUYỀN"
July 28, 2017, https://www.facebook.com/notes/nguy%E1%BB%85n-qu%E1%BB%B3nhtr%C3%A2m/t%E1%BB%95-ch%E1%BB%A9c-v%C3%A0-di%E1%BB%85n-gi%E1%BA%A3-c%E1%BB%A7a-%C4%91%E1%BA%A1i-h%E1%BB%99i-phong-tr%C3%A0o-gi%E1%BB%9Bi-tr%E1%BA%BB-v%C3%AC-nh%C3%A2n-quy%E1%BB%81n/10214501803002789/

VIỆT TÂN MA BẢO TRỢ CHO TỔ CHỨC "ĐẠI HỘI PHONG TRÀO GIỚI TRẺ VÌ NHÂN QUYỀN" CỦA TRẦN KIỀU NGỌC?
July 30, 2017, https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214524311485487

KỸ NGHỆ TỪ THIỆN (& CHỐNG CỘNG)
August 11, 2017, https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214631270199388

ĐỐI LẬP: TÍCH CỰC VÀ TIÊU CỰC
August 18, https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214693717520532

NHÂN VẬT TRẦN KIỀU NGỌC
August 18, 2017, https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214694847188773

CỘNG SẢN HAY QUỐC GIA QUAN TRỌNG KHÔNG?
August 19, 2017, https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214697133365926

LÀM THẾ NÀO CÔ TRẦN KIỀU NGỌC THOÁT CHẤT VẤN?
Aug 20, 2017, https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214705894544950

MC NAM LỘC & BẦU SÔ LỢI DỤNG VIỆT KHANG & TIẾP TỤC BỊP ĐỒNG HƯƠNG SEATTLE
Aug 22, 2017, https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214730534360930

ÔNG ĐINH HÙNG CƯỜNG (DC) & TRẦN KIỀU NGỌC (NAM ÚC) CÓ ĐIỂM GÌ CHUNG?
Aug 26, 2017,
https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214762932250857

ÔNG ĐINH HÙNG CƯỜNG (DC) & TRẦN KIỀU NGỌC (NAM ÚC) CÓ ĐIỂM GÌ CHUNG? (tiếp)
Aug 29, 2017,https://www.facebook.com/nguyen.h.quynh.tram/posts/10214788343206115

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự Hải Ngoại. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s